Robot và AI đẩy hàng triệu người vào nguy cơ thất nghiệp giữa Covid - 19

Dù muốn hay không muốn thực trạng này vẫn đang âm thầm diễn ra trong nền công nghiệp và kinh tế thế giới. Tuy nhiên, giữa bối cảnh đại dịch Covid -19 diễn biến phức tạp, tốc độ “chuyển đổi” này lại nhanh hơn bao giờ hết. 

Trong hàng thập kỷ qua, công việc của con người dần đã bị máy móc thay thế: công nghệ kéo sợi thay người thợ dệt, nút bấm khiến nghề vận hành thang máy biến mất.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng từ năm 1990 tới 2007, khoảng 400 nghìn công việc trong các nhà máy ở Mỹ đã bị tự động hóa thay thế. Chỉ riêng trong khoảng thời gian đỉnh dịch Covid-19, khoảng 40 triệu người đã mất việc. Các nhà kinh tế học ước tính, sẽ có khoảng 42% việc làm biến mất vĩnh viễn.

Đặc biệt khi đại dịch Covid -19 chưa có nhiều dấu hiệu khả quan được dập tắt, các công ty chuyển từ "chế độ sinh tồn" sang tìm cách vận hành nhà máy khi dịch bệnh có thể kéo dài, thì máy móc càng được “ưa chuộng”. Bởi đại dịch đã tạo ra động lực tự động hóa công việc. Máy móc không ốm, chúng không cần cách ly để bảo vệ đồng nghiệp, và không cần nghỉ làm mà vẫn được hưởng lương. 

Việc triển khai robot chống lại sự lây lan của Covid-19 diễn ra nhanh chóng. Robot chẳng mấy chốc sẽ xuất hiện ở các sân bay, làm công việc lau sàn nhà và đo thân nhiệt cho hành khách. 

Về lý thuyết, tự động hóa và trí tuệ nhân tạo sẽ giải phóng con người khỏi những công việc nguy hiểm hoặc nhàm chán. Nhờ đó, con người có thể tập trung vào những nhiệm vụ đòi hỏi trí tuệ nhiều hơn để tăng năng xuất lao động và lương thưởng. Tuy nhiên với những lao động tay nghề chuyên môn không cao đây có thể là mối đe dọa lớn. 

T/HTin nổi bật